Sự khác nhau giữa HACCP và ISO 22000

Sự khác nhau giữa HACCP và ISO 22000 ? Chúng đều là những tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Liệu bạn nắm rõ sự khác biệt giữa hai chứng nhận này hay chưa? Tuy nhiên, hai tiêu chuẩn này có một số điểm khác biệt. Cùng UCC Việt Nam tìm hiểu chi tiết tại bài viết này nhé.

Phân biệt HACCP và ISO 22000
Phân biệt HACCP và ISO 22000

1. Khái niệm 

1.1. Chứng nhận HACCP

Chứng nhận HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là một chứng nhận quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Xây dựng dựa trên nguyên tắc xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn trong quy trình sản xuất thực phẩm. Chứng nhận HACCP tập trung vào việc xác định, kiểm soát mối nguy tiềm ẩn trong quy trình sản xuất. HACCP chỉ áp dụng cho các điểm kiểm soát then chốt trong quy trình sản xuất.

Ví dụ: chứng nhận HACCP thực phẩm,…

✍ Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận HACCP thực phẩm - 4 lợi ích không thể bỏ qua

1.2. Chứng nhận ISO 22000

Chứng nhận ISO 22000 là một chứng nhận quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018. ISO 22000 rộng hơn HACCP. Bao gồm toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của tổ chức. Từ việc sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản đến phân phối và bán sản phẩm thực phẩm.

2. Điểm giống nhau giữa HACCP và ISO 22000

Điểm giống nhau HACCP và ISO 22000
Điểm giống nhau HACCP và ISO 22000

Mục đích sử dụng HACCP và ISO 22000

  • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả các mối nguy tiềm ẩn trong quy trình sản xuất, cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
  • Thay thế giấy chứng nhận cơ sở minh chứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (NĐ 15/2018-CP).

Hiệu lực

Chứng nhận của HACCP và ISO22000 đều được công nhận trên toàn thế giới và có hạn trong vòng 3 năm.

3. Sự khác nhau giữa HACCP và ISO 22000

Phân biệt HACCP và ISO 22000
Phân biệt HACCP và ISO 22000

Bên cạnh những điểm tương đồng giữa HACCP và ISO 22000, bạn có thể phân biệt hai chứng chỉ này theo một số tiêu chuẩn sau:

3.1. Cấu trúc HACCP và ISO 22000

Sự khác nhau giữa HACCP và ISO 22000 tập trung vào cấu trúc như sau:

  • HACCP: Gồm 7 nguyên tắc:
    1. Phân tích mối nguy và xác định các điểm kiểm soát then chốt (CCP).
    2. Xác định giới hạn cho các điểm kiểm soát then chốt.
    3. Thiết lập hệ thống theo dõi các điểm kiểm soát then chốt.
    4. Thực hiện các biện pháp khắc phục khi xảy ra sai lệch.
    5. Xác minh hệ thống HACCP.
    6. Ghi chép và lưu giữ hồ sơ.
    7. Đào tạo nhân viên.
  • ISO 22000: Dựa trên mô hình PDCA (Plan-Do-Check – Act) bao gồm:
    1. Lập kế hoạch: Xác định phạm vi áp dụng, thiết lập chính sách, mục tiêu và quy trình.
    2. Thực hiện: Áp dụng các quy trình, đào tạo nhân viên, theo dõi và kiểm soát hoạt động.
    3. Kiểm tra: Theo dõi, đánh giá hiệu quả hoạt động, xác định điểm cần cải tiến.
    4. Hành động: Thực hiện các biện pháp cải tiến, cập nhật hệ thống quản lý.
Tiêu chí phân biệt
Tiêu chí phân biệt

3.2. Mức độ áp dụng

  • HACCP: Bắt buộc đối với một số ngành nghề sản xuất thực phẩm nhất định theo quy định của pháp luật.
  • ISO 22000: Tự nguyện áp dụng, tuy nhiên có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

3.3. Chi phí

  • HACCP: Chi phí áp dụng tương đối thấp, phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • ISO 22000: Chi phí áp dụng cao hơn HACCP do yêu cầu hệ thống quản lý phức tạp hơn, phù hợp với doanh nghiệp lớn.

3.4. Phạm vi hoạt động

Phạm vi hoạt động của HACCP và ISO 22000 được doanh nghiệp áp dụng như sau:

Chứng nhận HACCP áp dụng cho tổ chức nằm trong chuỗi thực phẩm. Từ khâu ban đầu đến người tay tiêu dùng cuối cùng. Tập trung cho hoạt động sản xuất, cung cấp thực phẩm. Thường áp dụng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chứng nhận ISO 22000 áp dụng cho tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp trong lĩnh vực thực phẩm. Bao gồm cả ngành phụ trợ như dịch vụ vệ sinh, sản xuất thiết bị thực phẩm,…

4. Kết luận

HACCP và ISO 22000 đều góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm. Lựa chọn hệ thống nào phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng doanh nghiệp.

Mẫu chứng nhận
Mẫu chứng nhận

UCC Việt Nam – dịch vụ tư vấn chứng nhận HACCP và ISO 22000 chuyên nghiệp và uy tín. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về việc tuân thủ các yêu cầu CE và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Châu Âu một cách thuận lợi nhất.

Trên đây là những thông tin cần biết về thông tin chứng nhận HACCP và ISO 22000. Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ UCC VIỆT NAM. Thông qua Hotline 036 790 8639 email admin@ucc.com.vn để được UCC Việt Nam hỗ trợ!

Xem thêm: Chứng nhận CE cho găng tay y tế – 3 lợi ích sở hữu nhãn CE

Xem thêm: Chứng nhận CE áo choàng phẫu thuật gói gọn trong 5 bước

Tin tức liên quan

17-07-2024

Chứng nhận FDA là gì? Có cần thiết phải có chứng nhận FDA

Chứng nhận FDA là gì? Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi này khi tìm hiểu về các tiêu chuẩn, chứng nhận cần áp dụng cho doanh nghiệp của mình? Bên cạnh các chứng nhận tiêu chuẩn như ISO hay HACCP, chứng nhận FDA là một bước bắt buộc để đưa sản phẩm [...]

15-07-2024

Chứng nhận HACCP thực phẩm - 4 lợi ích không thể bỏ qua

Chứng nhận HACCP thực phẩm là minh chứng cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả được áp dụng trên toàn thế giới. Việc áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và góp phần [...]

05-07-2024

Chứng nhận CE áo choàng phẫu thuật gói gọn trong 5 bước

Chứng nhận CE áo choàng phẫu thuật là yêu cầu bắt buộc để áo choàng phẫu thuật được bán trong thị trường Châu Âu. Chứng nhận này đảm bảo rằng áo choàng phẫu thuật đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, sức khỏe và hiệu quả nghiêm ngặt. Vậy làm thế nào để áo choàng [...]

28-05-2024

06 câu hỏi thường gặp trong quá trình kiểm tra cơ sở của FDA

Kiểm tra hay thanh tra cơ sở nước ngoài giúp FDA đảm bảo chất lượng các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Có một vài câu hỏi từ các cơ sở nước ngoài về vấn đề này đã được FDA tổng hợp và thông báo với công chúng. Cùng tìm hiểu 06 câu hỏi [...]