Bảng Nutrition Facts và những thay đổi mới nhất của FDA
Bảng Nutrition Facts là một khái niệm còn khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng đối với thị trường Mỹ và một số quốc gia thì đây được xem là một trong những thông tin quan trọng và bắt buộc phải có trên nhãn sản phẩm. Nó giúp cung cấp các thông tin dinh dưỡng trong từng khẩu phần sử dụng của một sản phẩm. FDA có quy định chặc chẽ trong việc ghi nhãn sản phẩm nói chung và Bảng Nutrition Facts nói riêng. Thêm vào đó, những quy định này cũng có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Cùng UCC Việt Nam cập nhật những quy định mới nhất về Bảng Nutrition Facts trong bài biết dưới đây nhé!
1. Thông tin khẩu phần sử dụng
Khẩu phần trên mỗi hộp đựng và thông tin về kích thước khẩu phần thể hiện bằng phông chữ lớn hơn, in đậm. Kích thước khẩu phần cũng được cập nhật để phản ánh tốt hơn số lượng mọi người thường ăn, uống.
Lưu ý: Kích thước khẩu phần không phải là khuyến nghị về việc nên ăn bao nhiêu.
Thông tin dinh dưỡng ghi trên nhãn thường dựa trên một khẩu phần thực phẩm. Tuy nhiên, một số sản phẩm cũng có thể hiển thị thông tin trên mỗi gói. Một gói thức ăn có thể chứa nhiều khẩu phần.
2. Hàm lượng Calories trong bảng nutrition facts
Hàm lượng Calo được viết bằng phông chữ lớn và in đậm để giúp bạn dễ dàng nhìn thấy. Lượng Calo khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày cho một người trưởng thành bình thường là 2000 calo. Tuy nhiên, nhu cầu calo hằng ngày của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động thể chất hằng ngày, tuổi, giới tính, chiều cao. Kiểm tra nhu cầu calo của bạn tại https://www.myplate.gov/myplate-plan.
3. Mức thấp và mức cao của % giá trị hằng ngày
Phần trăm Giá trị hằng ngày (%DV) cho biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của sản phẩm đóng góp vào tổng khẩu phần ăn hàng ngày là bao nhiêu %. Hầu hết các giá trị nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày cho từng chất dinh dưỡng đã được cập nhật. Theo hướng dẫn chung:
- 5% DV hoặc ít hơn chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn được coi là thấp.
- 20% DV chất dinh dưỡng trở lên trong mỗi khẩu phần được coi là cao.
Chú thích ở cuối nhãn đã được cập nhật để giải thích rõ hơn về %DV.
4. Những thay đổi về thành phần dinh dưỡng trong bảng Nutrition Facts
4.1. Thành phần bị loại bỏ khỏi nhãn
Lượng calo từ chất béo: Các nghiên cứu cho thấy loại chất béo tiêu thụ quan trọng hơn hàm lượng chất béo có trong sản phẩm. Chính vì vậy mà lượng calo từ chất béo được xem là không cần thiết phải thêm vào nhãn.
Vitamin A và C: Không còn được yêu cầu trên nhãn vì ngày nay việc thiếu hụt các vitamin này rất hiếm. Các thành phần này có thể được thêm vào sản phẩm một cách tự nguyện.
4.2. Thành phần được thêm vào nhãn
Đường bổ sung: Được thêm vào bảng nutrition facts vì tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể khiến bạn khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong khi vẫn duy trì trong giới hạn calo. Đường bổ sung được hiểu là lượng đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm, đường từ siro, mật ong và đường từ nước ép trái cây hoặc rau quả cô đặc.
Vitamin D và kali: Bắt buộc phải được liệt kê trên nhãn không phải người Mỹ nào cũng biết được nhu cầu khuyến nghị hằng ngày. Chế độ ăn giàu vitamin D và kali có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tăng huyết áp.
4.3. Thành phần vẫn được giữ nguyên
Canxi và sắt vẫn được ghi trên nhãn vì không phải người Mỹ nào cũng nhận được khuyến nghị cho nhu cầu hằng ngày. Chế độ ăn giàu canxi giúp làm giảm nguy cơ loãng xương. Chế độ ăn nhiều sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu.
5. Bảng Nutrition Facts có ý nghĩa như thế nào?
Sử dụng nhãn có chứa Bảng Nutrition Facts để hỗ trợ nhu cầu ăn kiêng cá nhân của bạn. Việc này giúp chọn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà bạn muốn để nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít chất dinh dưỡng mà bạn có thể muốn hạn chế. Để duy trì sức khoẻ tốt, ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, bạn nên chọn những thực phẩm:
- Có chứa nhiều chất xơ, vitamin D, kali, canxi và sắt;
- Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, natri và đường bổ sung. Lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn có thể giúp giảm nguy cơ về một số vấn đề về sức khoẻ chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch, loãng xương và thiếu máu.
Trên đây là những thông tin cần biết về những thay đổi mới nhất của Bảng Nutrition Facts. Mọi thông tin cần hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ UCC VIỆT NAM qua Hotline 036 790 8639 email admin@ucc.com.vn để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất!
✍ Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Thử nghiệm bảng Nutriton Facts theo FDA- Dịch vụ trọn gói
Tin tức liên quan