PCQI cetification- vai trò kiểm soát an toàn thực phẩm của PCQI

1. PCQI cetification là gì?

PCQI cetification là chứng nhận mà người học sẽ nhận được sau khi hoàn thành Chương trình đào tạo PCQI. Để có thể trở thành Cá nhân đủ tiêu chuẩn phòng ngừa (PCQI) của một nhà máy sản xuất.

Việc có PCQI cetification không phải là cách duy nhất và không bắt buộc. Tuy nhiên, đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để có thể đủ điều kiện trở thành một PCQI

2. PCQI là ai?

PCQI là ai?
PCQI là ai?

PCQI là viết tắt của Preventive Controls Qualified Individual- Cá nhân đủ tiêu chuẩn kiểm soát phòng ngừa.

PCQI là một cá nhân, theo FSMA “đã hoàn thành thành công khóa đào tạo về phát triển và áp dụng các biện pháp kiểm soát phòng ngừa dựa trên rủi ro ít nhất tương đương với chương trình nhận được theo chương trình giảng dạy tiêu chuẩn được FDA công nhận hoặc đủ tiêu chuẩn thông qua kinh nghiệm làm việc để phát triển và áp dụng.” Sau khi hoàn thành khoá đào tạo, cá nhân này sẽ được cấp một PCQI cetification.

3. Tại sao cần có PCQI?

Tại sao doanh nghiệp cần có PCQI?
Tại sao doanh nghiệp cần có PCQI?

Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA) yêu cầu các cơ sở thực phẩm và đồ uống do FDA quản lý phải có ít nhất một Cá nhân Đủ tiêu chuẩn Kiểm soát Phòng ngừa. FSMA chỉ ra rằng PCQI phải hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo được FDA công nhận do Liên minh Kiểm soát Phòng ngừa An toàn Thực phẩm (FSPCA) cung cấp. Hoặc, cá nhân đó phải có nhiều kinh nghiệm làm việc để đủ điều kiện.

Mặc dù PCQI và chuyên gia tư vấn của bên thứ ba luôn sẵn sàng giúp xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm. Các công ty vẫn phải tuyển dụng PCQI toàn thời gian để đảm bảo tuân thủ FSMA. Các công ty có thể chọn thuê một nhân viên đã có chứng chỉ PCQI hoặc gửi một nhân viên hiện có đi đào tạo PCQI.

4. Vai trò và trách nhiệm của PCQI

Vai trò và trách nhiệm trong kiểm soát An toàn thực phẩm
Vai trò và trách nhiệm trong kiểm soát An toàn thực phẩm

4.1. Viết kế hoạch an toàn thực phẩm

Kế hoạch An toàn Thực phẩm là kim chỉ nam cho hệ thống kiểm soát phòng ngừa của doanh nghiệp. PCQI đảm bảo rằng việc phân tích mối nguy, kiểm soát phòng ngừa, chương trình chuỗi cung ứng và kế hoạch thu hồi là một phần trong Kế hoạch An toàn Thực phẩm của bạn. Họ cũng cần phác thảo các quy trình được sử dụng để giám sát, hành động khắc phục, xác minh và lưu giữ hồ sơ.

4.2. Xác nhận kế hoạch an toàn thực phẩm

PCQI phải thực hiện hoặc giám sát việc xác nhận và hầu hết các hoạt động xác minh . Đôi khi, hai thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn. Nói một cách chi tiết, việc xác minh đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy trình như dự định trong khi việc xác nhận đảm bảo rằng các chương trình đó chính xác và hiệu quả trong việc kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm.

Vì những khái niệm này có tính chất khoa học nên PCQI phải thực hiện hoặc giám sát việc xác nhận. Chỉ các giới hạn trong quy trình kiểm soát phòng ngừa mới cần được FDA xác nhận. Điều này có nghĩa là bất kỳ thông số hoặc giá trị nào liên quan đến các biện pháp kiểm soát phòng ngừa chuỗi cung ứng, vệ sinh hoặc chất gây dị ứng đều không cần phải được xác nhận để tuân thủ FDA. Việc được đào tạo và có PCQI cetification sẽ giúp bạn hiểu đúng và hoàn thành công việc này một cách dễ dàng hơn.

Toàn bộ Hệ thống An toàn Thực phẩm cũng phải được xác nhận. Lý tưởng nhất là PCQI của bạn tiến hành xác nhận trước khi thực hiện kế hoạch an toàn thực phẩm trên thực tế. Tuy nhiên, quy định yêu cầu bạn phải hoàn thành bước này trong 90 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu cần thiết, thời gian có thể dài hơn nếu PCQI đưa ra lý do giải thích bằng văn bản.

4.3. Giám sát xem xét hồ sơ

Có hai loại đánh giá hồ sơ: đánh giá Kế hoạch An toàn Thực phẩm và đánh giá hồ sơ thực hiện. Tài liệu hồ sơ thực hiện cho thấy việc thực hiện kế hoạch an toàn thực phẩm. Nói cách khác, chúng chứng tỏ rằng bạn làm những gì bạn nói và nói những gì bạn làm.

Tất cả hồ sơ phải là bản gốc, bản sao thật hoặc ở dạng điện tử. Chúng cũng phải đầy đủ, chính xác và kịp thời. Ví dụ: các quy định của FSMA yêu cầu xem xét hồ sơ giám sát và hành động khắc phục trong vòng bảy ngày làm việc.

Giống như xác nhận, tốt nhất là xem xét các hồ sơ trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Bạn có thể ngăn chặn khả năng thu hồi và các hậu quả không mong muốn khác do sai lệch. Hơn nữa, PCQI nên xem lại các hồ sơ này với tần suất phù hợp.

4.4. Phân tích lại kế hoạch

Phân tích lại xác minh rằng Kế hoạch An toàn Thực phẩm vẫn có thể áp dụng và phù hợp thông qua quan sát tại chỗ và đánh giá hồ sơ nói trên.

PCQI nên thực hiện phân tích lại ba năm một lần. Hoặc bất cứ khi nào có những thay đổi đáng kể đối với quy trình tại cơ sở của bạn. Những thay đổi đáng kể có thể bao gồm những thay đổi về nguyên liệu thô, công thức, thành phẩm và quy trình thiết bị. Các yếu tố sau đây cũng là trường hợp cần phân tích lại:

  • Có thông tin về một mối nguy hiểm mới
  • Một lỗi hệ thống chẳng hạn như phát hiện ra một biện pháp kiểm soát phòng ngừa không hiệu quả
  • Một sự bùng phát dịch bệnh
  • Một sự sai lệch không lường trước xảy ra

Kế hoạch An toàn Thực phẩm của bạn phải luôn cập nhật và phản ánh các hoạt động thực tế. Thực hiện phân tích lại thường xuyên nếu cần thiết để đảm bảo điều này. Bộ phận An toàn Thực phẩm phải quản lý quá trình phân tích lại. Đồng thời đảm bảo mỗi lần phân tích lại đều được hoàn thành và ghi chép đúng cách.

5. Một số câu hỏi liên quan

Một số câu hỏi liên quan đến PCQI
Một số câu hỏi liên quan đến PCQI

5.1. Làm thế nào để có PCQI cetification?

Chương trình đào tạo PCQI được cung cấp bởi Liên minh Kiểm soát Phòng ngừa An toàn Thực phẩm (FSPCA). FSPCA là cơ quan dẫn đầu về an toàn thực phẩm do FDA hợp tác với Viện An toàn Thực phẩm và Sức khỏe của Viện Công nghệ Illinois (IIT IFSH) phát triển. Nó bao gồm các đại diện từ ngành Thực phẩm & Đồ uống, học viện và hiệp hội khoa học.

Tuy nhiên, FDA không kêu gọi cụ thể việc đào tạo thông qua FSPCA. Việc hoàn thành khóa học Kiểm soát phòng ngừa đối với thực phẩm dành cho con người có thể là một tiêu chí để giúp việc đáp ứng yêu cầu PCQI của FSMA được dễ dàng.

5.2. Người nào nên được ưu tiên có PCQI cetification

Bạn có thể thuê PCQI riêng lẻ để giám sát kế hoạch an toàn thực phẩm của mình. Đồng thời giám sát các biện pháp kiểm soát phòng ngừa. Nhưng việc có người trong tổ chức đáp ứng các tiêu chuẩn và có PCQI cetification sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp của bạn. Những người quản lý và nhân viên hiện tại đã quen thuộc với các hoạt động của công ty cũng như các sản phẩm của bạn. Nếu công ty của bạn quyết định bồi dưỡng một PCQI riêng. Có một số nhân viên chủ chốt nhất định cần được xem xét đào tạo:

  • Giám đốc nhà máy
  • Người quản lý bảo trì
  • Người quản lý an toàn
  • Giám sát vệ sinh
  • Giám đốc sản xuất
  • Người quản lý chất lượng

Vì những người quản lý này đã hiểu hoạt động của doanh nghiệp. Nên việc họ được chứng nhận PCQI sẽ giúp nâng cao khả năng và đóng góp của họ cho doanh nghiệp của bạn.

5.3. Có bắt buộc phải có PCQI cho từng cơ sở không?

Một PCQI có thể chịu trách nhiệm cho nhiều cơ sở. FDA không có hạn chế nào về khoảng cách địa lý của các địa điểm dưới sự quản lý của một PCQI. Tuy nhiên, lưu ý rằng mỗi cơ sở phải có PCQI chuẩn bị hoặc giám sát việc chuẩn bị kế hoạch an toàn thực phẩm cụ thể cho cơ sở đó theo 21 CFR 117.126 (a)(2).

5.4. Tôi đã làm quản lý an toàn thực phẩm trong một thời gian dài. Tôi có cần PCQI cetification để có thể trở thành một PCQI không?

FDA chỉ ra rằng, PCQI là cá nhân đã hoàn thành khoá đào tạo về phát triển và áp dụng các biện pháp kiểm soát phòng ngừa dựa trên rủi ro tương đương với chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn được FDA công nhận là phù hợp. Hoặc theo các cách khác đủ điều kiện thông qua kinh nghiệm làm việc để phát triển và áp dụng hệ thống an toàn thực phẩm. Kinh nghiệm làm việc có thể giúp một cá nhân đủ điều kiện thực hiện các công việc này. Nếu kinh nghiệm đó đã cung cấp cho cá nhân kiến ​​thức ít nhất tương đương với kiến ​​thức được cung cấp thông qua chương trình giảng dạy tiêu chuẩn.

FDA không quá quan tâm đến bằng cấp và PCQI cetification. Mà chỉ đánh giá tính đầy đủ của kế hoạch an toàn thực phẩm của cơ sở. Nếu có sự thiếu sót trong kế hoạch. Diều đó chúng tỏ PCQI cần được đào tạo bổ sung để có thể đáp ứng các yêu cầu.

Tin tức liên quan

30-07-2024

7 Nguyên tắc 12 bước HACCP chi tiết từ A đến Z

7 nguyên tắc 12 bước HACCP ? Bạn đã bao giờ nghe đến HACCP chưa? HACCP là một hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm. Giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến khi tiêu thụ. Hôm nay, cùng UCC Việt Nam tìm hiểu về những nguyên tắc [...]

22-07-2024

Sự khác nhau giữa HACCP và ISO 22000

Sự khác nhau giữa HACCP và ISO 22000 ? Chúng đều là những tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Liệu bạn nắm rõ sự khác biệt giữa hai chứng nhận này hay chưa? Tuy nhiên, hai tiêu chuẩn này có một số điểm khác biệt. Cùng UCC Việt Nam tìm [...]

04-07-2024

Tiêu Chuẩn GMP là gì? - Tại sao cần áp dụng GMP trong sản xuất

Tiêu chuẩn GMP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm. Việc tuân thủ các nguyên tắc GMP là điều kiện để các doanh nghiệp có thể chắc chắn rằng sản phẩm của mình an toàn và chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Vậy [...]

28-05-2024

06 câu hỏi thường gặp trong quá trình kiểm tra cơ sở của FDA

Kiểm tra hay thanh tra cơ sở nước ngoài giúp FDA đảm bảo chất lượng các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Có một vài câu hỏi từ các cơ sở nước ngoài về vấn đề này đã được FDA tổng hợp và thông báo với công chúng. Cùng tìm hiểu 06 câu hỏi [...]

17-05-2024

Chương trình FSVP là gì? Trách nhiệm của nhà nhập khẩu tại Mỹ

Chương trình FSVP là gì? Ai cần phải tuân thủ FSVP? Quy tắc cuối cùng của FSMA về Chương trình xác minh nhà cung cấp nước ngoài (FSVP) dành cho nhà nhập khẩu thực phẩm cho người và động vật chính thức có hiệu lực vào ngày 26/01/2016. Vậy những điểm đáng chú ý của [...]