Quy định sử dụng dấu chứng nhận trên bao bì thực phẩm
Quy định sử dụng dấu chứng nhận trên bao bì thực phẩm và quảng bá thương hiệu đang là vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm. Các yêu cầu thị trường và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đòi hỏi doanh nghiệp cần đạt được những chứng nhận quốc tế nhằm khẳn định chất lượng sản phẩm. Khi đạt được các chứng nhận này, doanh nghiệp cần làm thế nào để người tiêu dùng có thể nhận biết? Câu trả lời chính là thể hiện con dấu chứng nhận lên bao bì sản phẩm. Vậy thể hiện con dấu lên bao bì như thế nào cho đúng?
Bài viết này sẽ tập trung vào việc giới thiệu các quy định liên quan đến việc sử dụng một số dấu chứng nhận quan trọng trên bao bì thực phẩm. Chúng ta sẽ xem xét các nhóm tiêu chuẩn phổ biến, bao gồm ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, ISO 22000, và HACCP. Cùng với các quy định cụ thể về việc quản lý và sử dụng các dấu chứng nhận này.
1. Phân loại các con dấu chứng nhận
Việc sử dụng dấu chứng nhận hiện nay được phân làm 3 nhóm:
Nhóm 1: Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng, môi trường, và an toàn sức khỏe nghề nghiệp.
Bao gồm các chứng nhận: ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001,…
Việc quản lý dấu chứng nhận và các thông tin chứng nhận trong nhóm này tuân theo quy định của điều khoản 8.3 của tiêu chuẩn ISO 17021-1:2015.
Nhóm 2: Tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Nhóm này gồm chứng nhận: ISO 22000. Áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất đến tiêu thụ.
Nhóm tiêu chuẩn này tuân thủ điều khoản 8 của tiêu chuẩn ISO 22003-1:2022. Quy định các yêu cầu đối với các cơ quan chứng nhận cung cấp dịch vụ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
Nhóm 3: HACCP và các tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm khác
Nhóm này bao gồm tiêu chuẩn HACCP. Và các tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm khác liên quan đến an toàn và chất lượng thực phẩm.
Việc quản lý và cấp dấu chứng nhận trong nhóm này tuân thủ theo điều khoản 7.9 của tiêu chuẩn ISO 17065:2013. Quy định các yêu cầu đối với các cơ quan chứng nhận sản phẩm.
2. Quy Định sử dụng dấu chứng nhận trên bao bì thực phẩm
2.1. Quy định sử dụng con dấu cho chứng nhận nhóm 1
ISO 9001: Tiêu chuẩn này thiết lập các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng. Cũng như đảm bảo sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
ISO 14001: Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý môi trường.
ISO 45001: Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
Căn cứ vào điều khoản 8.3 của Tiêu chuẩn ISO 17021-1:2015 thì:
- Không được sử dụng các dấu, logo của các chứng nhận ISO này trên sản phẩm hay bao bì sản phẩm.
- Không được sử dụng các dấu, logo của các chứng nhận ISO trong các báo cáo. Bao gồm báo cáo kết quả thử nghiệm, kết quả, hay giấy chứng nhận nào
- Trường hợp muốn ghi trên bao bì sản phẩm bải đảm bảo đủ 3 yếu tố được nêu tại điều khoản 8.3.3.
Ví dụ: Sản phẩm/công ty…đã được [tổ chức chứng nhận] chứng nhận hệ thống quản lý [chất lượng/môi trường] phù hợp [ tiêu chuẩn ISO…]
2.2. Sử dụng con dấu cho các chứng nhận nhóm 2
ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu để thiết lập một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả. Giúp các tổ chức kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm. Cũng như đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng là an toàn cho người tiêu dùng.
✍ Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Hướng dẫn chi tiết Chứng nhận ISO 22000
Lưu ý: FSMS là viết tắt của Food Safety Management System – Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm.
Căn cứ vào điều khoản 8.3 và 8.4 của Tiêu chuẩn ISO 22003-1:2022 thì:
- Không được sử dụng các dấu, logo của chứng nhận FSMS trên sản phẩm hay bao bì sản phẩm.
- Không được phép ghi bất kì tuyên bố nào trên bao bì sản phẩm.
2.3. Quy định sử dụng con dấu cho chứng nhận nhóm 3
HACCP: Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Cũng như đánh giá và kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm. HACCP tập trung vào việc phòng ngừa hơn là kiểm tra sản phẩm cuối cùng.
Các tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm khác. Bao gồm các tiêu chuẩn khác nhau liên quan đến chứng nhận sản phẩm thực phẩm. Như chứng nhận sản phẩm hữu cơ, không biến đổi gen (Non-GMO), thực phẩm an toàn. Và nhiều tiêu chuẩn khác tùy thuộc vào yêu cầu của từng thị trường và người tiêu dùng.
Căn cứ vào điều khoản 7.9 của Tiêu chuẩn ISO ISO 17065: 2013 thì:
Được phép sử dụng các dấu, logo của các chứng nhận này trên sản phẩm và bao bì sản phẩm. Tuy nhiên phải được giám sát và tuân thủ quy định của tổ chức ban hành.
Ví dụ: Trong các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ USDA thì:
Nếu tất cả thành phẩn, phương pháp sản xuất và chế biến là hữu cơ. Thì được sử dụng logo, nhãn của USDA và được ghi: “100% organic”.
Nếu sản phẩm có trên 95% thành phần hữu cơ và 5% phi hữu cơ trong danh mục được phép sử dụng. Thì được sử dụng logo, nhãn của USDA và được ghi: ”organic”.
Nếu sản phẩm có từ 70% thành phần hữu cơ trở lên. Thì không được sử dụng logo, nhãn của USDA và được ghi nhãn: ”made with organic”.
Nếu sản phẩm có dưới 70% thành phần hữu cơ nhưng đa phần thành phần sản phẩm là hữu cơ. Thì không được sử dụng logo, nhãn của USDAvà được ghi: ”specific organic ingredients”.
3. Tổng kết
Việc thể hiện con dấu chứng nhận trên nhãn hay bao bì sản phẩm là vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp nên quan tâm. Điều này giúp tăng uy tín của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng và thể hiện được chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và thể hiện các con dấu này trên nhãn một cách đúng theo quy định.
Tin tức liên quan