Serving size là gì? Cập nhập thay đổi mới nhất của FDA

Bạn có bao giờ thắc mắc bao nhiêu thức ăn là đủ cho một bữa ăn? Hay bạn đã từng cảm thấy khó hiểu khi đọc thông tin về Serving Size trên bao bì thực phẩm?

Serving Size thể hiện lượng thức ăn hoặc đồ uống được khuyến nghị tiêu thụ trong một lần ăn. Nó đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp người tiêu dùng ước tính lượng calo và chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Serving Size, tầm quan trọng của nó và những thay đổi mới nhất của FDA về thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm.

Serving Size là gì?
Serving Size là gì?

1. Serving size là gì?

Serving size được hiểu như là khẩu phần ăn, có chứa một lượng calo nhất định. Kích thước khẩu phần ăn phản ánh được lượng calo mà mọi người nạp vào cơ thể. Từ đó, giúp mọi người điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho phù hợp với nhu cầu để đảm bảo sức khoẻ.

Ví dụ: Một khẩu phần mỳ ý là 1 cốc (227g). Nếu bạn ăn hai cốc, bạn sẽ tiêu thụ hai khẩu phần ăn. Và gấp hai lần lượng calo cũng như chất dinh dưỡng ghi trên nhãn. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn, đặc biệt là có bao nhiêu khẩu phần trong gói thức ăn.

2. Cách xác định Serving size trên nhãn thực phẩm

Kích thước khẩu phần được tính dựa trên Lượng tham chiếu thường được tiêu thụ (RACC). Một con số do FDA xác định để xác định một người bình thường sẽ ăn bao nhiêu trong một lần ăn.

Kích thước khẩu phần và số lượng khẩu phần trên mỗi hộp nằm ở phần đầu nhãn. Kích thước khẩu phần được hiển thị dưới dạng thước đo phổ biến phù hợp với thực phẩm. (Chẳng hạn như cốc, thìa, miếng, lát hoặc lọ), tiếp theo là số lượng tính bằng gam (g). Một số sản phẩm có thể có nhiều serving size cho các cách sử dụng khác nhau.

3. Tại sao Serving size lại quan trọng?

Serving Size đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng thông qua việc kiểm soát lượng calo và chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Serving Size giúp kiểm soát lượng calories và chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể
Serving Size giúp kiểm soát lượng calories và chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể
  • Giúp người dùng kiểm soát được lượng calo. Việc ăn nhiều khẩu phần ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe. Như cao huyết áp và tiểu đường đến bệnh tim mạch và rối loạn sức khỏe.
  • Cân bằng các chất dinh dưỡng: Giúp người tiêu dùng nạp đủ lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
  • Bảo vệ sức khoẻ người dùng. Cung cấp thông tin Serving Size chính xác, dễ hiểu giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm. Góp phần phòng ngừa các bệnh mãn tính và nâng cao sức khỏe.
UCC VIỆT NAM cung cấp dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp

4. Những thay đổi mới nhất của FDA về Serving size

Theo luật, khẩu phần ăn phải dựa trên lượng thực phẩm mà mọi người tiêu thụ chứ không phải là họ nên tiêu thụ bao nhiêu.

Việc thay đổi kích thước khẩu phần ăn để phản ánh số lượng mọi người thường ăn và uống hàng ngày. Ví dụ, lượng tham chiếu được đặt trong khẩu phần kem trước đây là 1/2 cốc (66g), thì bây giờ đã được tăng lên 2/3 cốc (88g).

Mới đây nhất, FDA cũng đã cập nhập tất cả các sản phẩm có khẩu phần ăn có khả năng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trên nhãn Thông tin Dinh dưỡng mới:

4.1 Thay đổi khẩu phần thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi

Sản phẩm thực phẩm Kích thước khẩu phần trên nhãn thông tin dinh dưỡng trước đây Kích thước khẩu phần trên nhãn thông tin dinh dưỡng mới
Các món tráng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi 60g 110g
Trái cây, nước ép cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi 60g 110g
Rau củ các loại căng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi 60g 110g
Súp, đồ ăn nấu chín cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi 60g 110g

4.2 Thay đổi khẩu phần dành cho người từ 4 tuổi trở lên

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm thực phẩm

Kích thước khẩu phần trên nhãn thông tin dinh dưỡng trước đây

Kích thước khẩu phần trên nhãn thông tin dinh dưỡng mới

Sản phẩm bánh

Bánh mì tròn

55g 110g
Sản phẩm bánh

Bánh mì nướng

55g 110g
Sản phẩm bánh

Bánh nướng

Không có 55g
Đồ uống

Nước

240mL (8 fl oz.) 360mL (12 fl oz.)
Đồ uống

Đồ uống có ga và không ga

240mL (8 fl oz.) 360mL (12 fl oz.)
Trứng và sản phẩm thay thế trứng

Lòng trắng trứng

Không có Số lượng để làm 1 quả trứng lớn (50g)
Ngũ cốc và các loại ngũ cốc khác

Ngũ cốc ăn sáng, ăn liền, trọng lượng từ 43g trở lên; loại bánh quy

55g 60g
Sản phẩm sữa và sản phẩm thay thế

Sữa chua

225g 170g
Món tráng miệng

Đá và nước ngọt có hương vị và ngọt đông lạnh, số lượng lớn

85g 2/3 cốc – bao gồm thể tích cho lớp phủ và tấm bán dẫn
Rau

Rau mầm, tất cả các loại: Tươi hoặc đóng hộp

Không có 1/4 cốc
Trái cây và nước ép trái cây

Quả được dùng chủ yếu làm nguyên liệu, các loại khác (quả nam việt quất, chanh, chanh)

55g 50g

Ngoài những sản phẩm được đề cập trên đây, FDA còn thay đổi serving size một số sản phẩm thực phẩm khác, xem thêm Tại đây

UCC Việt Nam mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Serving size. Nếu bạn còn khó khăn hay thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 036 790 8639 để được tư vấn thêm.

Tin tức liên quan

23-09-2024

Cách đọc nhãn thực phẩm theo FDA - Mẹo chọn sản phẩm an toàn

Trong bối cảnh hiện nay, sức khỏe và dinh dưỡng đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Việc hiểu rõ cách đọc nhãn thực phẩm theo FDA không chỉ giúp bạn lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Mà còn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ngày [...]

13-09-2024

Cảnh báo thực phẩm theo fda - Cách nhận biết trên nhãn sản phẩm

An toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng và các nhà sản xuất. Việc hiểu rõ các cảnh báo an toàn thực phẩm trên nhãn sản phẩm có ý nghĩa quan trọng. Giúp bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình. Bài viết này [...]

29-08-2024

Bảng Supplement Facts - Đạt chuẩn FDA tăng lợi thế cho Doanh Nghiệp

Khi lựa chọn thực phẩm chức năng, việc đọc nhãn sản phẩm là bước quan trọng không thể bỏ qua. Trong đó, bảng Supplement Facts là phần thông tin cung cấp cái nhìn rõ ràng về thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng [...]

25-04-2024

Lượng đường bổ sung trong bảng Nutrition Facts là gì?

Đường bổ sung là một khái niệm mới với người tiêu dùng Việt. Nhưng không còn xa lạ ở các nước phát triển quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho cộng đồng. Các tổ chức y tế ở Mỹ và một số nước Châu Âu rất quan tâm đến việc nâng cao nhận thức [...]

24-04-2024

Bảng Nutrition Facts và những thay đổi mới nhất của FDA

Bảng Nutrition Facts là một khái niệm còn khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng đối với thị trường Mỹ và một số quốc gia thì đây được xem là một trong những thông tin quan trọng và bắt buộc phải có trên nhãn sản phẩm. Nó giúp cung cấp các thông [...]