LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VỀ DỊCH VỤ |
Đăng ký FCE và SID : Mở cửa xuất khẩu thực phẩm đóng hộp
Đăng ký FCE và SID là yêu cầu bắt buộc của FDA đối với cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp. Việc này cần được tiến hành sau ki đăng ký cơ sở thực phẩm với FDA. FCE và SID là gì? Cơ sở nào cần đăng ký? Cùng UCC Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
1. FCE và SID là gì?
Sau khi doanh nghiệp đăng ký cơ sở thực phẩm với FDA. Các cơ sở chế biến thực phẩm đóng lon, đóng hộp muốn đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ thì cần đăng ký thêm số FCE và SID. Nếu coi FCE là điều kiện cần thì SID chính là điều kiện đủ.
FCE (Food Canning Establishment) là mã số cơ sở thực phẩm đóng hộp. Tất cả các cơ sở chế biến thực phẩm đóng hộp bắt buộc phải đăng ký số FCE với FDA. Điều này nhằm giúp xác nhận sự hiện diện thực tế của cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói.
SID (Scheduled Identifier) là mã định danh quy trình sản xuất các sản phẩm đóng hộp. Mã số này cho phép FDA nhận diện nhanh chóng và chính xác quy trình sản xuất của từng sản phẩm, từ đó chấp nhận sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
2. Ai? Khi nào cần đăng ký FCE và SID?
2.1 Khi nào cần đăng ký FCE và SID?
Doanh nghiệp của bạn cần phải đăng ký số FCE và SID khi bạn là cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm acid hóa (Acidified foods) hoặc thực phẩm acid thấp (Low acid canned foods). Các doanh nghiệp thương mại không có quyền cũng như trách nhiệm đăng ký FCE và SID.
Cơ sở đóng hộp cần đăng ký mã FCE không trễ hơn 10 ngày kể từ khi bắt đầu tham gia vào việc sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm. Đăng ký mã SID không trễ hơn 60 ngày kể từ khi khi đăng ký FCE và trước khi đóng gói sản phẩm.
2.2 Các sản phẩm cần đăng ký FCE và SID
Mô tả sản phẩm | Mã ngành | Phân loại sản phẩm |
Sản phẩm mì ống và mì | 04 | C |
Sữa, bơ và các sản phẩm sữa khô | 09 | C,D,E,F,G,Y |
Phô mai và các sản phẩm phô mai | 12 | B,C,Y |
Kem và sản phẩm liên quan | 13 | G |
Sản phẩm sữa thay thế và sản phẩm giả sữa | 14 | All |
Trứng và sản phẩm từ trứng | 15 | All but A |
Sản phẩm Thủy hải sản | 16 | All |
Sản phẩm Protein thực vật (Thịt mô phỏng) | 18 | All |
Trái cây và sản phẩm từ trái cây (Giới hạn ở bơ, chuối, ô liu đen, trái cây lạ, ổi, dưa, đu đủ và các loại trái cây có hàm lượng axit thấp khác) | 20-22 | All |
Quả hạch và hạt ăn được | 23 | D,E,F,Y |
Rau và sản phẩm từ rau (Không bao gồm cà chua có hàm lượng axit cao, dưa cải bắp, dưa muối lên men) | 24-25 | All |
Nước sốt và gia vị (ví dụ: ớt, bột nhuyễn, tương ớt, sốt tiêu, v.v.) | 27 | Y |
Nước giải khát, nước ép (Chuối, sô cô la, dừa và các loại đồ uống có hàm lượng axit thấp khác) | 29 | A,Y |
Dung dịch nước cốt, nước cô đặc và mật hoa (Chuối, dừa và các sản phẩm có hàm lượng axit thấp khác) | 30 | B,G,K,P,Y |
Cà phê và trà (chỉ chất lỏng) | 31 | A,E,K,P |
Sô cô la và các sản phẩm từ ca cao | 34 | H,J,Y |
Chất làm ngọt thực phẩm (siro và mật đường, chất tương tự siro, mật đường, mật ong) | 36 | B,D,Y |
Súp | 38 | All |
Sản phẩm Salad chế biến sẵn | 39 | All |
Sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ | 40 | All but X |
Thực phẩm ăn kiêng thông thường và thực phẩm thay thế bữa ăn | 41 | All |
3. Thế nào là thực phẩm acid hoá và thực phẩm acid thấp?
Như đã nêu ở trên, chỉ có các cơ sở sản xuất, chế biến hoặc đóng hộp sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm acid hóa hoặc thực phẩm acid thấp mới cần đăng ký FCE và SID. Vậy thế nào là thực phẩm acid hoá và thế nào là thực phẩm acid thấp?
Thực phẩm acid hoá (Acidified foods) là những thực phẩm được thêm acid hoặc các thực phẩm khác chứa acid vào trong quá trình chế biến, đóng hộp. Các sản phẩm được quy vào nhóm này thường có độ pH cân bằng cuối cùng không lớn hơn 4.6 và hoạt độ nước (aw) cho giá trị lớn hơn 0.85. Các sản phẩm có thể kể đến như các loại đậu, dưa chuột, cà rốt, bắp, … được đóng lon, đóng hộp.
Thực phẩm acid thấp (Low acid canned foods) là những thực phẩm đóng hộp, đóng lon có độ pH cuối cùng lớn hơn 4.6 và hoạt độ nước (aw) cho giá trị lớn hơn 0.85. Tuy nhiên, cà chua và các sản phẩm được làm từ cà chua là ngoại lệ và không được xếp vào nhóm này.
Lưu ý: Các sản phẩm như đồ uống có gas, có cồn, các phụ gia thực phẩm, các sản phẩm mứt, thạch, nước sốt, các sản phẩm được bảo quản và phân phối ở điều kiện đông lạnh, thực phẩm lên men không thuộc thực phẩm acid hoá và acid thấp.
4. Đăng ký FCE & SID tại UCC Việt Nam
UCC Việt Nam cung cấp dịch vụ đăng ký FCE và SID với quy trình rõ ràng, thời gian được rút ngắn và chi phí tối ưu. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. UCC Việt Nam sẽ mang đến những tư vấn hữu ích và giá trị tốt nhất cho quý doanh nghiệp.
4.1 Quy trình đăng ký FCE
Mã số cơ sở chế biến thực phẩm đóng hộp là mã gồm 5 chữ số. Mỗi nhà máy sản xuất chỉ được cấp một mã FCE duy nhất. Quy trình đăng ký mã số FCE tại UCC Việt Nam gồm những bước sau:
Đầu tiên UCC Việt Nam sẽ tư vấn xác định doanh nghiệp và sản phẩm của bạn có thuộc đối tượng cần phải đăng ký FCE hay không. Tư vấn các quy định của FDA liên quan đến sản phẩm cần đăng ký.
Sau đó, chúng tôi cần doanh nghiệp của bạn cung cấp các thông tin:
- Tên của cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm đóng hộp;
- Địa chỉ cơ sở;
- Số điện thoại, email và thông tin liên lạc của cơ sở;
- Người đại diện pháp luật;
- Danh sách các sản phẩm acid thấp và acid hoá tại cơ sở;
- Các thông tin khác liên quan.
Sau khi doanh nghiệp đã cung cấp đầy đủ các thông tin. Chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ và tiến hành đăng ký với FDA. Thời gian thực hiện thông thường sẽ là 3-5 ngày nếu doanh nghiệp đã đăng ký FFR.
4.2 Quy trình đăng ký SID
Sau khi đăng ký thành công và có mã số cơ sở chế biến thực phẩm. UCC Việt Nam sẽ tiến hành đăng ký số SID. Khác với FCE chỉ có một mã duy nhất đối với từng cơ sở, SID là mã số riêng biệt đối với từng sản phẩm. Các sản phẩm là cùng loại nhưng có các kích thước đóng gói khác nhau thì cũng phải đăng ký các mã SID khác nhau. Quy trình đăng ký cũng phức tạp và cần thời gian lâu hơn.
Các thông tin doanh nghiệp cần cung cấp bao gồm:
- Thông tin chi tiết về quy trình sản xuất và chế biến sản phẩm;
- Thông tin chi tiết về sản phẩm như bao bì, kích cỡ sản phẩm;
- Các kết quả thử nghiệm, kiểm nghiệm liên quan đến quy trình sản xuất.
Các thông tin trên là riêng biệt đối với từng sản phẩm. Khi các hồ sơ liên quan đã cập nhật đầy đủ. Chúng tôi sẽ tiến hành hoàn tất hồ sơ và gửi thông tin đăng ký. Thời gian đăng ký sẽ phụ thuộc vào các thông tin doanh nghiệp cung cấp. Thông thường sẽ là 30-60 ngày nếu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết và không có vấn đề phát sinh. Các thông tin càng chính xác và hợp lý càng dễ được FDA chấp thuận.
Quy trình đăng ký SID
4.3 Một số điều về đăng ký FCE và SID bạn cần biết
-
- Cơ sở đóng hộp cần phải đăng ký mã số cơ sở thực phẩm FFR trước khi đăng ký FCE&SID.
- Trụ sở chính không phải là đơn vị cần đăng ký FCE. Nhà xưởng trực tiếp sản xuất sản phẩm thực tế xuất khẩu vào Mỹ mới nơi cần phải đăng ký.
- Các bên thương mại không cần thiết và cũng không được phép đăng ký FCE và SID.
- Đối với sản phẩm gia công, đóng gói tại cơ sở khác thì việc đăng ký FCE là trách nhiệm của cơ sở gia công, đóng gói sản phẩm. Công ty phân phối không có trách nhiệm này.
- Việc đăng ký FCE và SID khá mất thời gian. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký trước ngày dự kiến xuất khẩu ít nhất 3-4 tháng. Việc này giúp tránh tình trạng đến ngày xuất khẩu nhưng chưa hoàn tất đăng ký với FDA. Lúc này, hàng hóa của bạn sẽ bị FDA giữ lại tại cảng.
- Đối với từng loại sản phẩm, kể cả sản phẩm cùng loại nhưng có các kích thước đóng gói khác nhau sẽ phải đăng ký các mã SID riêng biệt.
✍ Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Dịch vụ đăng ký FDA Thực Phẩm: Hướng dẫn đầy đủ, mới nhất cho năm 2024
5. Vì sao bạn nên lựa chọn UCC Việt Nam?
UCC Việt Nam là văn phòng đại diện chính thức của UCC LLC – Có trụ ở chính tại Bellingham USA. Với kinh nghiệm làm việc cùng US FDA trong hơn 15 năm. UCC Việt Nam có chuyên môn trong việc xử lý các vấn đề pháp lý và liên lạc với FDA. Chúng tôi luôn đáp ứng và sẵn sàng giải quyết các yêu cầu pháp lý phức tạp từ FDA. Khách hàng sẽ được giải quyết kịp thời các sự cố liên quan đến hàng hóa như bị cảnh báo, giữ hàng, trả hàng…tại cảng.
Bên cạnh đó, UCC Việt Nam cũng có mạng lưới đối tác trên toàn cầu để cung cấp dịch vụ tuân thủ pháp lý cho thị trường Mỹ, Châu Âu, Anh, Úc và Canada.
Liên hệ ngay với UCC Việt Nam để dược tư vấn, hỗ trợ vấn đề liên quan đến FDA nhé!
Tin tức liên quan