Lượng đường bổ sung trong bảng Nutrition Facts là gì?

Đường bổ sung là một khái niệm mới với người tiêu dùng Việt. Nhưng không còn xa lạ ở các nước phát triển quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho cộng đồng. Các tổ chức y tế ở Mỹ và một số nước Châu Âu rất quan tâm đến việc nâng cao nhận thức người dân về nhu cầu sử dụng đường hằng ngày và thể hiện lượng đường tổng số và đường bổ sung nạp vào cơ thể thông qua nhãn sản phẩm thực phẩm. Cùng UCC Việt Nam tìm hiểu cách đọc hàm lượng đường trong sản phẩm thông qua bảng Nutrition Facts. Từ đó có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong việc sử dụng thực phẩm hằng ngày nhé.

1. Thế nào là đường tổng số (Total Sugars) và đường bổ sung (Added Sugars)

Đường tổng số và đường bổ sung
Đường tổng số và đường bổ sung

Đường tổng số bao gồm lượng đường tự nhiên có trong thực phẩm và bất kì loại đường bổ sung nào có thể thêm vào sản phẩm trong quá trình chế biến. Đường tự nhiên ví dụ như đường sẵn có trong sữa và các loại trái cây. Không có giá trị hằng ngày nào cho đường tổng số. Vì không có khuyến nghị nào được đưa ra cho tổng lượng đường sử dụng cho một ngày.

Đường bổ sung( Add Sugars) là lượng đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm. Điều này giúp cải tăng độ ngọt, giảm độ chua, cải thiện mùi vị của sản phẩm.  Ví dụ như đường Sucrose, Dextrose, mật ong và siro, đường từ nước ép trái cây, rau quả cô đặc. Chúng không bao gồm các loại đường tự niên có trong sữa, trái cây hoặc rau củ quả. Giá trị khuyến cáo cho đường bổ sung là 50g mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2000calo mỗi ngày.

2. Tại sao cần thể hiện lượng đường bổ sung trong bảng Nutrition Facts?

Hướng dẫn dinh dưỡng cho người Mỹ khuyến nghị hạn chế calo từ đường bổ sung ở dưới mức 10% tổng lượng calo cho mỗi ngày. Điều này có nghĩa là với chế độ ăn 2000 calo/ ngày thì added sugar chiếm 200 calo tức là khoảng 50g đường bổ sung/ ngày.

Việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể gây không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong khi vẫn duy trì trong giới hạn calo. Thể hiện lượng đường bổ sung trong Bảng Nutrition Facts giúp người dùng đưa ra những lựa chọn sàng suốt. Đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân đồng thời đảm bảo giá trị dinh dưỡng theo khuyến nghị.

3. Lượng đường bổ sung được thể hiện trong bảng Nutrition Facts như thế nào?

Trên nhãn thực phẩm và đồ uống có thể hiện added sugar trong sản phẩm bằng cách liệt kê số gam và phần trăm giá trị hằng ngày(%DV).

Việc có chữ “ bao gồm” phía trước cho biết hàm lượng đường bổ sung được tính trong số gam tổng lượng đường có trong sản phẩm.

Ví dụ: Một sản phẩm có thổng lượng đường được thể hiện:

Điều này có nghĩa là trong một khẩu phần sản phẩm có chứa tổng cộng 15g thì trong đó có 8g đường tự nhiên và 7g đường bổ sung. 7g này chiếm 14% giá trị đường bổ sung hằng ngày.

4. Các trường hợp ngoại lệ

Trên nhãn của các sản phẩm đường và siro đơn thành phần như đường ăn, siro cây thích, mật ong. Tổng lượng đường trên mỗi khẩu phần, phần trăm giá trị hằng ngày được thể hiện như đường bổ sung. Việc ghi nhãn theo cách này để trông có vẻ như nhiều đường được thêm vào sản phẩm hơn. Giúp đảm bảo người dùng có thông tin về khẩu phần của sản phẩm đóng góp vào giá trị hằng ngày cho lượng đường bổ sung. Điều này giúp người tiêu dùng có thể kiểm soát được chế độ ăn của họ tốt hơn.

Cách ghi nhãn sản phẩm đường đơn
Cách ghi nhãn sản phẩm đường đơn

Trên đây là những thông tin cần biết về Đường bổ sung trong thực phẩm. Mọi thông tin cần hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ UCC VIỆT NAM qua Hotline 036 790 8639 email admin@ucc.com.vn để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất!

UCC VIỆT NAM cung cấp dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp
.

Tin tức liên quan

31-05-2024

Thực Phẩm Bổ Sung: Các Quy Định Của FDA Bạn Cần Biết?

Thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống là gì? Thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống (Dietary supplements) là các sản phẩm được ăn vào và nhằm mục đích thêm vào hoặc bổ sung chế độ ăn uống. Các thực phẩm bổ sung có nhiều dạng khác khau. Bao gồm: viên nén, viên [...]

29-05-2024

Chì trong thực phẩm và dụng cụ chứa thực phẩm

Chì là một kim loại độc tồn tại trong tự nhiên và có khả năng gây tổn hại cho hệ thần kinh. Kim loại chì mềm và có màu xám. Có khả năng cố định màu và tạo được nhiều màu sắc khác nhau nên được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm, pha sơn, [...]

29-05-2024

Serving size là gì? Cập nhập thay đổi mới nhất của FDA

Bạn có bao giờ thắc mắc bao nhiêu thức ăn là đủ cho một bữa ăn? Hay bạn đã từng cảm thấy khó hiểu khi đọc thông tin về Serving Size trên bao bì thực phẩm? Serving Size thể hiện lượng thức ăn hoặc đồ uống được khuyến nghị tiêu thụ trong một lần ăn. [...]

20-05-2024

Thông báo thành phần dinh dưỡng mới thực phẩm bổ sung - NDI

Đạo luật Liên bang về Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (Đạo luật FD&C) yêu cầu các nhà sản xuất và nhà phân phối muốn tiếp thị thực phẩm bổ sung có chứa “thành phần dinh dưỡng mới” phải thông báo cho FDA về những chất này. Vào ngày 23 tháng 9 năm 1997, [...]

24-04-2024

Bảng Nutrition Facts và những thay đổi mới nhất của FDA

Bảng Nutrition Facts là một khái niệm còn khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng đối với thị trường Mỹ và một số quốc gia thì đây được xem là một trong những thông tin quan trọng và bắt buộc phải có trên nhãn sản phẩm. Nó giúp cung cấp các thông [...]