Tự công bố thực phẩm những điều cần biết tại UCC Việt Nam

Tự công bố thực phẩm là một trong những thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam. Bài viết sau sẽ nêu những lưu ý quan trọng khi tự công bố thực phẩm. Cùng UCC Việt Nam tìm hiểu nhé!

Tự công bố thực phẩm và các điều cần biết

1. Giới thiệu tự công bố thực phẩm

1.1 Công bố thực phẩm là gì?

cong-bo-thuc-pham-la-gi
công bố thực phẩm là gì?

Công bố thực phẩm là việc công khai thông tin sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp. Bao gồm thành phần, dinh dưỡng, hạn sử dụng, bảo quản, nhà sản xuất. Mục đích là để người tiêu dùng có thể hiểu rõ và tin tưởng vào sản phẩm họ chọn mua.

1.2 Thế mạnh công bố sản phẩm thực phẩm tại UCC Việt Nam

– Thu thập các giấy tờ, thông tin và các yêu cầu từ phía khách hàng. Bao gồm giấy phép kinh doanh, thông tin sản phẩm, và các giấy tờ liên quan khác.

– Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí và toàn diện. Bao gồm các điều kiện và quy trình cần để công bố thực phẩm được sản xuất tại Việt Nam.

– Thẩm định và cung cấp tư vấn chi tiết về tính pháp lý của từng loại giấy tờ. Cũng như đề xuất các sửa đổi, bổ sung cần thiết. Đảm bảo các giấy tờ đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian theo quy định pháp luật. 

– Thiết lập các chỉ tiêu xét nghiệm, gửi mẫu và tiếp nhận kết quả kiểm định khi cần thiết. 

– Hỗ trợ soạn thảo và nộp tài liệu công bố sản phẩm. Để thực hiện quá trình đăng ký tại các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.  

– Sau khi nhận giấy chứng nhận và tài liệu đã xác nhận, chúng tôi sẽ chuyển giao cho khách hàng.

2. Cơ sở pháp lý

2.1 Luật An toàn thực phẩm 2010

Luật An toàn thực phẩm 2010 của là một văn bản pháp luật quan trọng, quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân. Các điểm chính ảnh hưởng đến công bố thực phẩm bao gồm:

– Quyền và nghĩa vụ: Luật đặt ra quyền và nghĩa vụ cụ thể cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

– Điều kiện an toàn thực phẩm: Đề cập đến các quy chuẩn kỹ thuật và quy định khác đối với sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Kiểm nghiệm thực phẩm: Quy định về việc thực hiện các hoạt động thử nghiệm và đánh giá sự phù hợp của thực phẩm với các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng.

– Thông tin và giáo dục: Luật nhấn mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông quan trọng an toàn thực phẩm.

Nghị định 15/2018/NĐ-CP cung cấp hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Bao gồm các thủ tục tự công bố thực phẩm. Đảm bảo sản phẩm thực phẩm an toàn, thông tin chính xác, đầy đủ cho người tiêu dùng.

2.2 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Việt Nam cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Dưới đây là các quy định cụ thể:

– Thủ tục tự công bố sản phẩm: Nghị định quy định rõ ràng các bước mà doanh nghiệp cần thực hiện để tự công bố sản phẩm thực phẩm của mình.

– Đăng ký bản công bố sản phẩm: Nghị định cũng hướng dẫn về thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Bảo đảm an toàn thực phẩm: Nghị định đề cập đến việc bảo đảm an toàn cho thực phẩm biến đổi gen và các quy định liên quan.

– Ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm: Nghị định cung cấp hướng dẫn về cách thức ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm sao cho đúng quy định.

– Kiểm tra của nhà nước về an toàn thực phẩm: Quy định về việc kiểm tra của nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu và xuất khẩu.

Nghị định này nhằm mục đích đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm được bán trên thị trường là an toàn và thông tin cung cấp cho người tiêu dùng là chính xác và đầy đủ. 

UCC VIỆT NAM cung cấp dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp

2.3 Các quy định pháp luật liên quan khác

– Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Đây là luật cơ bản quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, bảo đảm sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn.

– Quyết định số 06/2017/QĐ-UBND: Thiết lập cơ cấu và quy định hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh, nhằm tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương.

Mỗi văn bản đều có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

3. Các loại thực phẩm cần thực hiện công bố

Các sản phẩm cần công bố bao gồm 7 loại thực phẩm sau. Đảm bảo an toàn và thông tin chính xác cho người tiêu dùng.

  1. Thực phẩm chế biến: Bao gồm các sản phẩm đã qua chế biến và đóng gói sẵn như tự công bố bánh kẹo, bún miến,…
  2. Phụ gia thực phẩm: Các chất được thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến.
  3. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Sản phẩm quảng cáo có lợi ích cho sức khỏe.
  4. Thực phẩm chức năng: Sản phẩm dùng cho mục đích cải thiện sức khỏe, hỗ trợ chức năng cơ thể.
  5. Thực phẩm dành cho trẻ em: Gồm sữa công thức và thực phẩm dặm cho trẻ dưới 36 tháng tuổi.
  6. Thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt: Dành cho người có nhu cầu đặt biệt như người ăn kiêng, người bệnh.
  7. Thực phẩm mới: Sản phẩm chưa từng có mặt trên thị trường hoặc có sử dụng nguyên liệu mới.

4. Lợi ích của việc tự công bố

loi-ich-cong-bo
Lợi ích của việc công bố sản phẩm thực phẩm

4.1 Đối với doanh nghiệp

Việc tự công bố thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

– Lưu thông hợp pháp: Sản phẩm dễ dàng được phân phối trên thị trường một cách hợp pháp.

– Chất lượng đảm bảo: Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường niềm tin của người tiêu dùng.

– Mở rộng thị trường: Dễ dàng đưa sản phẩm vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, giúp tăng doanh số và mở rộng thị trường.

– Tránh rủi ro pháp lý: Giảm thiểu rủi ro khi cơ quan chức năng kiểm tra.

– Cạnh tranh: Tạo ưu thế cạnh tranh so với sản phẩm chưa công bố, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

– Xây dựng thương hiệu: Góp phần xây dựng hình ảnh và uy tín thương hiệu.

– Tuân thủ pháp luật: Chứng minh sự tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm.

Những lợi ích này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn tạo dựng niềm tin với khách hàng và cơ quan quản lý.

4.2 Đối với người tiêu dùng

Khi người tiêu dùng chọn sản phẩm đã được tự công bố, họ hưởng lợi như sau:

– An tâm về chất lượng: Biết rằng sản phẩm đã qua kiểm định và đạt chuẩn.

– Tránh hàng giả, kém chất lượng: Giảm nguy cơ sử dụng hàng không đảm bảo, bảo vệ sức khỏe.

– Tin tưởng doanh nghiệp: Tạo niềm tin vào doanh nghiệp sản xuất, tăng cường mua sắm.

– Thông tin minh bạch: Có thông tin đầy đủ về nguồn gốc, thành phần, giá trị dinh dưỡng.

– Lựa chọn thông minh: Đưa ra quyết định mua hàng dựa trên thông tin chính xác và đáng tin cậy.

Những Lợi ích này giúp trải nghiệm mua sắm tốt hơn, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

5. Tài liệu tự công bố sản phẩm thực phẩm

5.1 Yêu cầu chung của tài liệu tự công bố thực phẩm

Tài liệu tự công bố sản phẩm thực phẩm cần đáp ứng các yêu cầu chung sau:

– Chứng từ đăng ký doanh nghiệp: Phải bao gồm lĩnh vực kinh doanh trong ngành thực phẩm

– Tài liệu công bố sản phẩm: Tuân theo biểu mẫu đã được quy định.

– Bảng phân tích chất lượng sản phẩm: Yêu cầu bảng phân tích chất lượng còn HSD ít nhất 12 tháng.

– Nhãn hiệu sản phẩm: Cần thiết phải có nhãn hiệu đầy đủ theo chuẩn quy định.

– Giấy xác nhận điều kiện an toàn thực phẩm: Cần thiết cho sản phẩm được sản xuất nội địa.

5.2 Đối với sản phẩm nhập khẩu

Đối với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam, tài liệu tự công bố cần bao gồm các yêu cầu sau:

– Tài liệu tự khai báo sản phẩm: Cần được hoàn thiện theo biểu mẫu chuẩn đã được thiết lập.

– Bảng phân tích an toàn thực phẩm: Phải bao gồm kết quả kiểm định của sản phẩm trong khoảng thời gian 12 tháng trước ngày nộp tài liệu.

– Nhãn hiệu sản phẩm hoặc bản mẫu nhãn hiệu dự kiến: Cần phải đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành liên quan đến nhãn mác của hàng hóa nhập khẩu.

– Chứng nhận địa điểm sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm: Hoặc chứng nhận khác có giá trị ngang bằng, phát hành bởi quốc gia nơi sản phẩm được xuất khẩu.

5.3 Đối với sản phẩm trong nước

Đối với sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, tài liệu tự công bố cần bao gồm

– Tài liệu tự công bố sản phẩm: Cần phải được điền đúng theo mẫu đã được quy định sẵn.

– Bảng tổng hợp kết quả kiểm định an toàn thực phẩm: Phải chứa thông tin về kết quả kiểm tra an toàn của sản phẩm, cập nhật trong vòng 12 tháng trước thời điểm nộp tài liệu.

– Nhãn hiệu sản phẩm hoặc bản nháp nhãn hiệu: Phải được thiết kế theo đúng các quy định áp dụng cho nhãn hàng hóa nhập khẩu.

– Chứng từ xác nhận cơ sở sản xuất đạt chuẩn an toàn thực phẩm: Hoặc giấy tờ tương đương có giá trị, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu sản phẩm.

6. Quy trình thực hiện hồ sơ tự công bố thực phẩm

6.1 Cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ tự công bố thực phẩm bao gồm:

– Sở Công thương

– Chi cục An toàn thực phẩm

– Chi cục quản lý chất lượng

– Ban quản lý An toàn thực phẩm

6.2 Trình tự thực hiện

Quy trình thực hiện hồ sơ tự công bố thực phẩm tại Việt Nam gồm các bước sau:

– Kiểm nghiệm sản phẩm: Thực hiện kiểm nghiệm để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn thực phẩm.

– Chuẩn bị hồ sơ tự công bố: Bao gồm thông tin sản phẩm, nhãn sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm, và các giấy tờ khác theo quy định.

– Nộp hồ sơ: Gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương.

– Tự công bố trực tuyến: Đăng thông tin sản phẩm lên trang điện tử để người tiêu dùng tra cứu.

✍ Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Dịch vụ thử nghiệm thực phẩm tại UCC Việt Nam

6.3 Cách thức nộp hồ sơ

– Chuyển hồ sơ trực tiếp tới Cục An toàn Thực phẩm hoặc Sở Y tế của tỉnh/thành phố nơi công ty bạn có trụ sở

– Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu điện đến địa chỉ của Cục An toàn Thực phẩm hoặc Sở Y tế tương ứng.

– Đăng ký hồ sơ trực tuyến thông qua trang web hoặc ứng dụng điện tử của Bộ Y tế.

6.4 Thời hạn giải quyết hồ sơ tự công bố thực phẩm

Thời hạn giải quyết hồ sơ tự công bố thực phẩm tại Việt Nam thường là:

– Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy: Sẽ được cấp trong khoảng 7 ngày làm việc sau khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ được nộp.

– Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Sẽ được cấp trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận.

7. Kết quả và phí, lệ phí liên quan

ket-qua
Kết quả thử nghiệm và bản tự công bố sản phẩm

Sau khi hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm được duyệt tại Việt Nam. Kết quả sẽ được thông báo cho doanh nghiệp, thông tin về bản công bố có thể xem trực tuyến.

Về phí và lệ phí liên quan, theo quy định hiện hành, cụ thể là Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Việc tự công bố sản phẩm không yêu cầu mất phí hay lệ phí. Tuy nhiên, có thể có các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Bao gồm chi phí kiểm nghiệm hoặc tư vấn nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của một bên khác.

UCC VIỆT NAM cung cấp dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VỀ DỊCH VỤ

CÔNG TY TNHH UCC VIỆT NAM
Văn phòng TP.HCM: 401/30 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.
Văn phòng Đà Nẵng: 188 Nguyễn Tri Phương, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.
Email: admin@ucc.com.vn
Liên hệ hotline: 036 790 8639 để được tư vấn và hỗ trợ 
UCC Việt Nam| Dịch vụ của chúng tôi- Giải pháp dành cho bạn!

Tin tức liên quan

14-08-2024

Công bố thực phẩm chức năng – Tư vấn pháp lý chuẩn xác

Trước khi đưa thực phẩm chức năng ra thị trường, việc công bố sản phẩm là bước quan trọng. Đây là bước để đảm bảo sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý. Công bố thực phẩm chức năng giúp đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, mà còn bảo vệ [...]

13-08-2024

Thủ tục tự công bố sản phẩm - Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Công bố sản phẩm là yêu cầu pháp lý quan trọng khi đưa sản phẩm ra thị trường. Làm thế nào để thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm đúng cách? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước của quy trình, từ chuẩn bị hồ sơ đến nhận kết quả. [...]

25-04-2024

Lượng đường bổ sung trong bảng Nutrition Facts là gì?

Đường bổ sung là một khái niệm mới với người tiêu dùng Việt. Nhưng không còn xa lạ ở các nước phát triển quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho cộng đồng. Các tổ chức y tế ở Mỹ và một số nước Châu Âu rất quan tâm đến việc nâng cao nhận thức [...]

24-04-2024

Bảng Nutrition Facts và những thay đổi mới nhất của FDA

Bảng Nutrition Facts là một khái niệm còn khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng đối với thị trường Mỹ và một số quốc gia thì đây được xem là một trong những thông tin quan trọng và bắt buộc phải có trên nhãn sản phẩm. Nó giúp cung cấp các thông [...]

16-04-2024

Chứng nhận FDA cà phê- Mang hạt cà phê Việt vươn tầm quốc tế

Một trong những bước đầu tiên trên con đường sang Mỹ của hạt cà phê là doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký cơ sở thực phẩm với FDA. Đây được xem như tấm vé thông hành để các sản phẩm thực phẩm nói chung và sản phẩm cà phê nói riêng...

28-08-2024

Hướng dẫn tra cứu công bố sản phẩm Online tại Hồ Chí Minh – Chi tiết và đầy đủ nhất.

Bạn đang cần tra cứu thông tin về sản phẩm đã tự công bố tại TP. Hồ Chí Minh? Quá trình này có thể khiến bạn gặp không ít khó khăn nếu không nắm rõ các bước thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách tra cứu nhanh chóng và chính [...]

27-08-2024

Tra cứu tự công bố tại Hà Nội- Hướng dẫn chi tiết nhất

“Tự công bố sản phẩm” là thủ tục mà doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu tự chịu trách nhiệm về chất lượng. Đảm bảo sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn về an toàn và vệ sinh trước khi đưa ra thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng sản phẩm và [...]

26-08-2024

Hoàn tất hồ sơ tự công bố kem tươi: Đơn giản hơn bạn nghĩ

Bạn đang kinh doanh kem tươi và băn khoăn về thủ tục tự công bố? Đừng lo lắng! Quy trình tự công bố kem tươi không hề phức tạp như bạn nghĩ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước một, từ việc chuẩn bị hồ sơ đến nộp hồ sơ. Giúp bạn hoàn [...]

24-08-2024

Tự công bố cà phê- Chìa khoá vươn tầm Nông sản Việt

Cà phê Việt Nam, với hương vị đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên màu mỡ. Đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam và cả quốc tế. Để đưa sản phẩm cà phê Việt đến với nhiều người tiêu dùng hơn, việc tự công bố cà phê là một [...]

24-08-2024

5 Bước đơn giản để công bố rượu nhập khẩu thành công

Để công bố rượu nhập khẩu thành công, doanh nghiệp cần hiểu rõ quy trình và các bước cần thực hiện. Việc công bố đúng cách giúp tuân thủ quy định pháp luật và hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Dưới đây là 5 bước đơn giản từ chuẩn bị hồ sơ đến hoàn tất [...]

22-08-2024

Công bố mật ong - Tất tần tật thủ tục và hồ sơ cần thiết

Khi kinh doanh mật ong, việc nắm rõ và thực hiện đúng các quy định về công bố chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này, chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin cần thiết trong bài [...]

22-08-2024

Tự công bố bánh trung thu- Điều kiện bắt buộc với doanh nghiệp

Bánh trung thu là thức quà không thể thiếu trong mỗi mùa trăng rằm. Tuy nhiên, hiện nay bánh trung thu được bày bán tràn lan dưới danh nghĩa “Handmade”- loại bánh sản xuất tại nhà và chưa được thông qua kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Điều này rất nguy hiểm vì nó ảnh [...]

21-08-2024

Công bố trà đúng quy định 2024

Quy định về công bố sản phẩm trà liên tục được cập nhật. Để đảm bảo doanh nghiệp của bạn luôn tuân thủ quy định và cạnh tranh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin mới nhất về thủ tục công bố trà năm 2024. 1. Công bố trà là gì? [...]

20-08-2024

Tự công bố bánh kẹo- Những điều bạn cần biết

Việc tự công bố bánh kẹo là một yêu cầu pháp lý quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, thủ tục này không phải lúc nào cũng dễ hiểu và dễ thực hiện. Bài viết dưới [...]

14-08-2024

Tự công bố sản phẩm là gì? Giải đáp chi tiết nhất

Tự công bố sản phẩm là một trong những yêu cầu pháp lý quan trọng. Doanh nghiệp cần phải tuân thủ để sản phẩm có thể được lưu hành hợp pháp trên thị trường. Vậy, tự công bố là gì? Chi phí để tự công bố là bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết dưới [...]

12-08-2024

Hồ sơ tự công bố sản phẩm cần những gì?

Trong môi trường kinh doanh hiện nay, việc tự công bố sản phẩm là một bước quan trọng. Để đảm bảo sản phẩm của bạn được phép lưu hành một cách hợp pháp. Vậy, tự công bố sản phẩm có lợi ích gì và hồ sơ tự công bố cần những gì? Cùng UCC Việt [...]